ประโยชน์ของเตยหอม
“เตยหอม” สรรพคุณและวิธีใช้ ส่วนที่เป็นประโยชน์ของเตยหอม คือ ราก และใบ แต่ละส่วนของเตยหอมจะให้สรรพคุณแตกต่างกันดังต่อไปนี้
- ใบเตย ใบเตยสดเป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น ใบเตยต้มกับน้ำ ใช้รับประ ทานแก้หวัด แก้ไอ ดับพิษไข้ ดับร้อน และชูกำลัง มีคำแนะนำการทำ น้ำเตยหอม ดังนี้ ใช้ใบเตยหอมสด ๆ 200 กรัม น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง น้ำสะอาด 7 ถ้วยตวง เกลือป่น ? ช้อนชา หากไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล ค่ะ
- ราก รากเตยใช้เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาเบาหวาน(เนื่องจากมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด) นอกจากนั้นยังใช้รักษาโรคตับ และไตอักเสบ
นอกจากประโยชน์ดังกล่าวแล้วยังนิยมใช้ใบเตยหอมแต่งสีให้เขียว เนื่องจากในใบเตยมีสารคลอโรฟิลล์ (chlorophyll) และยังใช้แต่งกลิ่นให้หอมอีกด้วย เช่น แต่งกลิ่นในขนมหลายชนิด ได้แก่ ขนมขี้หนู ลอดช่องซ่าหริ่ม ขนมชั้น ฯลฯ เวลาจะใช้ใบเตยเพื่อให้สีเขียวต้องหลีกเลี่ยงความร้อนสูงนะคะ เพราะหากพบกับความร้อนสูง สีเขียวจากใบเตยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงจากสีเขียวเป็นสีเหลือง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น