31 สิงหาคม 2553

ประโยชน์ของกระชาย

ประโยชน์ของกระชาย


-"กระชาย" เป็นสมุนไพรไทย มีรสเผ็ดร้อน สารสำคัญที่เรานำมาบริโภคกันอยู่ในรากและเหง้ากระชาย ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียใน ลำไส้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยเจริญอาหารและแก้โรคในช่องปาก และเป็นยาอายุวัฒนะ และรากกระชายนี้ก็ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแกง ขนมจีนน้ำยา เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อและปลาเช่น ผัดเผ็ดปลาดุก แกงเผ็ดเนื้อ แกงป่า หลนปลาร้า ฯลฯ


-แต่ที่ฮือฮากันที่สุดก็เห็นจะเป็น "กระชายดำ" สมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องเพิ่มพลังทางเพศ หรือที่เรียกกันว่า "โสมไทย" เพราะมีสรรพคุณที่หลากหลาย ทั้งบำรุงกำลัง เพิ่มฮอร์โมนทำให้สมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น แก้ปวดเมื่อย ขับปัสสาวะ ขับลม รักษาโรคความดันโลหิตสูงขยายหลอดเลือดหัวใจ โรคเกาต์ โรคกระเพาะอาหาร สตรีประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงการขับผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล นิยมนำไปผสมเหล้าดื่มเป็นยาดอง หรือจะหั่นเป็นชิ้นๆ ตากแห้งแล้วต้มน้ำร้อนดื่มแทนน้ำหรือน้ำชาก็ได้เช่นกัน รู้อย่างนี้แล้ว คราวนี้ก็คงไม่ต้องพึงยาแผนปัจจุบัน ให้มากเกินไปซึ่งมีผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว

-ประเทศไทยเรามีสมุนไพรมากมาย ที่ช่วยบำรุงสุขภาพ ฉะนั้นหันกลับมาทานอาหารแบบไทยๆ ที่มากด้วยคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายดีกว่า อาหารตามแบบต่างประเทศที่มีแต่จะทำให้ร่างกายอ้วน เป็นเหยื่อของโรคหลายๆชนิด เช่น ความดัน เบาหวาน และโรคอ้วน เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น: